[CBZ] BỎ PHIẾU THEO LUẬT ĐỊNH là gì? Tên tiếng Anh của Bỏ phiếu theo luật định là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Bỏ phiếu theo luật định.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Bỏ phiếu theo luật định Statutory voting

Khái niệm Bỏ phiếu theo luật định

Bỏ phiếu theo luật định, tiếng Anh gọi là statutory voting.

Bỏ phiếu theo luật định là một thủ tục biểu quyết của doanh nghiệp, trong đó, cổ đông sẽ nhận được một phiếu bầu trên mỗi cổ phiếu nắm giữ và số phiếu bầu này phải được chia đều ra cho các ứng cử viên hay vấn đề đang cần biểu quyết.

Bỏ phiếu theo luật định đôi khi còn được gọi là bỏ phiếu thẳng. Đây là một trong hai phương pháp biểu quyết của các cổ đông và phương pháp này được sử dụng phổ biến hơn phương pháp còn lại.

Hiểu rõ hơn về bỏ phiếu theo luật định

Trong bỏ phiếu theo luật định, nếu bạn sở hữu 50 cổ phiếu và đang biểu quyết cho sáu vị trí trong hội đồng quản trị thì bạn có thể bỏ 50 phiếu cho mỗi người với tổng số phiếu sẽ là 300. Nhưng bạn không thể bỏ 20 phiếu cho năm người đầu tiên và 200 phiếu cho người cuối cùng.

Bỏ phiếu theo luật định là một hệ thống biểu quyết đòi hỏi phiếu bầu phải được chia đều ra cho các ứng cử viên hay các vấn đề đang được biểu quyết. Với mỗi cổ phiếu sẽ tương ứng với một phiếu bầu. Nhưng ngoài ra cũng có các phương pháp biểu quyết khác.

Bỏ phiếu theo luật định và bỏ phiếu tích lũy

Phương pháp biểu quyết còn lại là bỏ phiếu tích lũy (Cumulative voting), đây là phương pháp biểu quyết cho phép cổ đông có thể sử dụng tất cả phiếu bầu của mình để bầu cho một ứng viên cụ thể và giúp làm tăng sức ảnh hưởng của các cổ đông thiểu số đối với kết quả cuối cùng. 

Trong bỏ phiếu tích lũy, bạn được quyền không bỏ phiếu theo tỉ lệ. Nếu bạn sở hữu 50 cổ phiếu và đang biểu quyết cho 6 vị trí trong hội đồng quản trị thì bạn có thể dành 300 phiếu để bầu cho một vị trí và không phiếu cho năm vị trí còn lại. Hoặc 20 phiếu cho năm vị trí đầu và 200 phiếu cho vị trí thứ sáu, hay bất cứ tỉ lệ nào mà bạn muốn.

Để biết được một công ty đang sử dụng phương pháp Bỏ phiếu theo luật định hay bỏ phiếu tích lũy thì hãy kiểm tra trong thỏa thuận cổ đông.

(Theo Investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Bỏ phiếu theo luật định có tên tiếng Anh là Statutory voting.

Bỏ phiếu theo luật định là một thủ tục biểu quyết của doanh nghiệp, trong đó, cổ đông sẽ nhận được một phiếu bầu trên mỗi cổ phiếu nắm giữ và số phiếu bầu này phải được chia đều ra cho các ứng cử viên hay vấn đề đang cần biểu quyết.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Bỏ phiếu theo luật định (Statutory Voting) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Bỏ phiếu theo luật định (hay trong tiếng Anh là Statutory voting). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Đánh giá!
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại ý kiến/nhu cầu của bạn!x