Giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ

[CBZ] GIAO DỊCH CHÊNH LỆCH LÃI SUẤT TIỀN TỆ là gì? Tên tiếng Anh của Giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ Currency carry trade

Khái niệm Giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ

Giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ, tiếng Anh currency carry trade.

Giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ là chiến lược giao dịch mà trong đó một đồng tiền lãi suất cao sẽ được mua bằng một đồng tiền lãi suất thấp. Người giao dịch sử dụng chiến lược này để tận dụng sự khác nhau giữa những tỉ lệ lãi suất. Mức chênh lệch có thể rất lớn tùy theo lượng đòn bẩy được sử dụng.

Giao dịch chênh lệch lãi suất (carry trade) là một trong các chiến lược giao dịch phổ biến nhất trên thị trường forex. Phần lớn giao dịch chênh lệch lãi suất được thực hiện bằng cách mua những cặp tiền tệ như Đô la Úc/Yên Nhật và Đô la New Zealand/Yên Nhật vì chênh lệch lãi suất giữa các đồng tiền này khá lớn.

Bước đầu tiên trong việc thực hiện giao dịch chênh lệch lãi suất là tìm ra đồng tiền có lãi suất cao và đồng tiền có lãi suất thấp.

Hiểu rõ hơn về giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ

Cơ chế hoạt động của giao dịch chênh lệch lãi suất là người giao dịch sẽ kiếm được lợi nhuận từ khoảng chênh lệch lãi suất giữa hai quốc gia nếu tỉ giá giữa hai đồng tiền không đổi.

Nhiều người giao dịch sử dụng chiến lược này vì phần lợi nhuận đạt được có thể rất lớn nếu sử dụng đòn bẩy. Ví dụ như nếu người giao dịch sử dụng tỉ lệ đòn bẩy phổ biến là 10:1 thì anh ấy có thể thu được khoản lợi nhuận gấp 10 lần phần chênh lệch lãi suất.

Thời điểm thích hợp nhất để thực hiện giao dịch chênh lệch lãi suất là khi ngân hàng trung ương tăng (hoặc dự định tăng) lãi suất. Nhiều người sẽ nhảy vào giao dịch chênh lệch lãi suất và đẩy giá trị của cặp tiền tệ lên cao.

Tương tự như vậy, giao dịch này cũng hoạt động tốt trong những giai đoạn có độ dao động thấp vì lúc này người giao dịch thường sẵn sàng chấp nhận nhiều rủi ro hơn. Chỉ cần giá trị của đồng tiền không giảm – kể cả khi nó biến động ít hoặc không biến động – thì người giao dịch vẫn kiếm được lời.

(Theo Investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ có tên tiếng Anh là Currency carry trade.

Giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ là chiến lược giao dịch mà trong đó một đồng tiền lãi suất cao sẽ được mua bằng một đồng tiền lãi suất thấp. Người giao dịch sử dụng chiến lược này để tận dụng sự khác nhau giữa những tỉ lệ lãi suất. Mức chênh lệch có thể rất lớn tùy theo lượng đòn bẩy được sử dụng.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ (Currency Carry Trade) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ (hay trong tiếng Anh là Currency carry trade). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Đánh giá!
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại ý kiến/nhu cầu của bạn!x