[CBZ] HIỆU ỨNG SON MÔI là gì? Tên tiếng Anh của Hiệu ứng son môi là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Hiệu ứng son môi.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Hiệu ứng son môi Lipstick Effect

Khái niệm Hiệu ứng son môi

Hiệu ứng son môi trong tiếng Anh gọi là: Lipstick Effect.

Hiệu ứng son môi là khi người tiêu dùng vẫn chi tiền cho những khoản chi tiêu nhỏ thuộc về sở thích trong thời kì suy thoái, suy thoái kinh tế hoặc khi cá nhân họ có ít tiền mặt. 

Họ không có đủ chi tiêu cho các mặt hàng xa xỉ lớn; tuy nhiên, hầu hết vẫn dành tiền mặt để chi tiêu cho các mặt hàng xa xỉ nhỏ, chẳng hạn như son môi cao cấp. Vì lí do này, các công ty được hưởng lợi từ hiệu ứng son môi có xu hướng phục hồi ngay cả trong thời kì suy thoái kinh tế.

Hiệu ứng son môi là một trong những lí do mà các nhà hàng đang làm mưa làm gió và các khu phức hợp phim thường hoạt động tốt trong bối cảnh suy thoái. 

Người tiêu dùng thiếu tiền muốn tự thưởng cho bản thân bằng một thứ gì đó cho phép họ quên đi các vấn đề tài chính. Họ không đủ khả năng để du lịch đến Tam giác quỉ Bermuda. Tuy nhiên, họ có khả năng cho một đêm vui chơi khá rẻ và một bộ phim.

Hiệu ứng son môi cũng ảnh hưởng đến một số khu vực nhất định đối phó với sự bóp chặt kinh tế (economic contraction) kéo dài hoặc các biện pháp thắt lưng buộc bụng (austerity measures). 

Ví dụ, Brexit đã tấn công một số khu vực nhất định của nền kinh tế Hoa Kỳ rất mạnh mẽ, đặc biệt là các khu vực đô thị ở phía bắc như Liverpool. 

Một số nhà kinh tế nhận thấy hiệu ứng son môi ở các vùng của Anh trong bối cảnh khó khăn, bao gồm chi tiêu không chỉ cho son môi, mà còn một số loại rượu vang và cà phê tại các nhà máy rang đậu địa phương.

Không nên nhầm lẫn hiệu ứng son môi với thuật ngữ doanh nhân son môi (lipstick entrepreneur), đó là một thuật ngữ tiếng lóng chỉ các nữ doanh nhân tự làm chủ bán đồ trang điểm hoặc các sản phẩm và dịch vụ hướng đến phụ nữ khác. 

Các doanh nhân son môi được xem là những người lãnh đạo của phong trào ‘phái nữ’. Trong thời kì khủng hoảng kinh tế, thường có sự gia tăng của các doanh nghiệp khởi nghiệp thuộc sở hữu nữ hoặc ‘doanh nghiệp nữ’.

(Tài liệu tham khảo: Investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Hiệu ứng son môi có tên tiếng Anh là Lipstick Effect.

Hiệu ứng son môi là khi người tiêu dùng vẫn chi tiền cho những khoản chi tiêu nhỏ thuộc về sở thích trong thời kì suy thoái, suy thoái kinh tế hoặc khi cá nhân họ có ít tiền mặt.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Hiệu ứng son môi (Lipstick Effect) là gì?. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Hiệu ứng son môi (hay trong tiếng Anh là Lipstick Effect). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

5/5 - (3 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại ý kiến/nhu cầu của bạn!x