[CBZ] KHOẢN MỤC NGOẠI LỆ là gì? Tên tiếng Anh của Khoản mục ngoại lệ là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Khoản mục ngoại lệ.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Khoản mục ngoại lệ Exceptional Item

Khái niệm Khoản mục ngoại lệ

Khoản mục ngoại lệ trong tiếng Anh là Exceptional Item.

Khoản mục ngoại lệ là một khoản chi phí phát sinh bởi một công ty, phải được ghi chú riêng trong bản báo cáo tài chính theo Nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung (GAAP).

Đặc điểm Khoản mục ngoại lệ 

Mặc dù có tên là khoản mục ngoại lệ, các mục này được coi là các chi phí kinh doanh thông thường nhưng phải được tách ra để rõ ràng trong các báo cáo tài chính. Không nên nhầm lẫn giữa khoản mục ngoại lệ với khoản mục bất thường. 

Cả hai mục này đều là chi phí không thường xuyên hoặc là nguồn doanh thu đủ lớn để gây các tác động đến kết quả tài chính. Tuy nhiên, các khoản mục bất thường không phải là một phần của hoạt động kinh doanh thông thường của công ty, khác với các khoản mục ngoại lệ.     

Cả hai mục kế toán này phải được ghi lại để cung cấp cho các nhà đầu tư và cơ quan quản lí tài chính thông tin chính xác và đầy đủ về hoạt động tài chính của một công ty. Cả hai mục này cũng thường là các khoản mục chỉ xuất hiện một lần. 

Khoản mục ngoại lệ và Khoản mục bất thường

Một khoản mục bất thường trên bảng cân đối kế toán cho thấy một khoản lãi hoặc lỗ đáng kể không có khả năng lặp lại. Nó không phải là một phần của hoạt động hàng ngày của công ty.     

Một khoản mục ngoại lệ cũng thường là một con số lớn có tác động đáng kể đến lợi nhuận hoặc khoản thua lỗ của công ty, nhưng có liên quan chặt chẽ đến các hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty. 

Ví dụ, nếu một công ty thực hiện một kế hoạch tái cơ cấu qui mô lớn, bao gồm việc cắt giảm nhân sự và sáp nhập các bộ phận, chi phí của hoạt động đó sẽ được ghi nhận là một khoản mục ngoại lệ.   

Các khoản mục ngoại lệ là các sự kiện tốn kém có tác động đến lợi nhuận của công ty, nhưng không được hiểu sai là khoản lãi hoặc lỗ trong hoạt động kinh doanh thông thường của công ty.   

Với cả hai trường hợp, những khoản mục này được báo cáo chính xác cho các cổ đông dưới các mục riêng biệt. Điều này là để cho các nhà đầu tư không hiểu sai khi công ty ghi nhận doanh số hoặc chi phí tăng đột biến.  

Ngoài ra, khoản mục ngoại lệ cũng được báo cáo riêng để không bị nhầm lẫn với một khoản doanh thu (hoặc thua lỗ) đột ngột, hay khoản mục bất thường. Trên thực tế, các khoản mục ngoại lệ thường xuất hiện trên bảng cân đối kế toán của công ty trong khi các khoản mục bất thường được tiết lộ trong thuyết minh báo cáo tài chính.   

Ví dụ về Khoản mục ngoại lệ

Vào đầu năm 2016, một nhà sản xuất động cơ xe của Anh tuyên bố sẽ lấy một khoản chi phí tái cấu trúc ngoại lệ nằm trong khoảng từ 75-100 triệu bảng Anh để cân bằng bảng cân đối kế toán của mình thông qua cắt giảm việc làm. 

Dù là một khoản chi phí đặc biệt, chi phí này không đạt đến mức tiêu chuẩn của khoản mục bất thường, mà sẽ rơi vào một khoản mục ngoại lệ. Nguyên nhân là vì lợi ích của sự minh bạch trong báo cáo tài chính của công ty.   

Ngoài chi chi phí tái cấu trúc, các ví dụ về các khoản mục ngoại lệ bao gồm chi phí ngừng hoạt động, chi phí hòa giải pháp lí và thanh lí/ bán tài sản. Việc trang bị lại một cơ sở sản xuất cũng có thể đủ điều kiện là một khoản mục ngoại lệ.  

(Theo Investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Khoản mục ngoại lệ có tên tiếng Anh là Exceptional Item.

Khoản mục ngoại lệ là một khoản chi phí phát sinh bởi một công ty, phải được ghi chú riêng trong bản báo cáo tài chính theo Nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung (GAAP).

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Khoản mục ngoại lệ (Exceptional Item) là gì? Khoản mục ngoại lệ và Khoản mục bất thường. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Khoản mục ngoại lệ (hay trong tiếng Anh là Exceptional Item). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Đánh giá!
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại ý kiến/nhu cầu của bạn!x