Lịch sử các cuộc chiến tranh thương mại của Mỹ

1
1079

Trong lịch sử, Mỹ – nền kinh tế lớn nhất thế giới – từng khơi mào hoặc dính líu vào nhiều cuộc xung đột thương mại với các nước do chính sách bảo hộ. Với phần lớn trường hợp, bên“khiêu chiến” ban hành rào cản kinh tế – thương mại và bên còn lại đưa ra biện pháp đáp trả. Căng thẳng sẽ tiếp tục leo thang cho đến khi các bên đạt được thỏa thuận giải quyết tranh chấp.

LỊCH SỬ CÁC CUỘC CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI CỦA MỸ
LỊCH SỬ CÁC CUỘC CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI CỦA MỸ

Đôi khi, các cuộc chiến thương mại có thể dẫn đến hậu quả thay đổi trật tự thế giới. Boston Tea Party là cuộc biểu tình năm 1773 chống lại biện pháp thương mại bất công của Chính phủ Anh và dẫn đến cuộc cách mạng Mỹ sau này.

LỊCH SỬ CÁC CUỘC CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI CỦA MỸ

I. SMOOT HAWLEY (1930)

Bên tham gia: Mỹ vs Canada, Tây Ban Nha, Italy, Thụy Sĩ

Quy mô ảnh hưởng: Hơn 20.000 hàng hóa nông nghiệp và công nghiệp


Tóm lược diễn biến: Cuộc chiến thương mại nổi bật nhất thế kỉ 20 được kích hoạt bởi lệnh thuế Smoot-Hawley năm 1930 lên khoảng 20.000 hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ. Dẫn đầu bởi Canada, các đối tác thương mại trả đũa khiến xuất khẩu Mỹ giảm 61% từ 1929-1933. Mức thuế được bãi bỏ vào năm 1934

II. GÀ CHIẾN (1963)

Bên tham gia: Mỹ vs Pháp, Đức


Quy mô ảnh hưởng: Gà, bột khoai tây, rượu Brandy, xe tải hạng nhẹ


Tóm lược diễn biến: Đầu những năm 1960, Mỹ biến gà thành sản phẩm sản xuất hàng loạt. Khi Đức và Pháp áp thuế chặn nguồn gà giá rẻ này, Mỹ trả đũa lên hàng nhập khẩu chính của châu Âu.

III. XE CHIẾN (1981)

Bên tham gia: Mỹ vs Nhật Bản

Quy mô ảnh hưởng: Ô tô, xe máy, chất bán dẫn, đồ điện tử

Tóm lược diễn biến: Khi làn sóng ô tô giá rẻ của Nhật Bản nổi lên, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hãng xe trong nước, Mỹ ép đối thủ ký thỏa thuận Tự nguyện Hạn chế Xuất khẩu. Trong thập kỷ tiếp theo, quan hệ 2 bên xấu dần vì xung đột trong nhiều lĩnh vực thương mại.

IV. GỖ CHIẾN (1982)

Bên tham gia: Mỹ vs Canada

Quy mô ảnh hưởng: Gỗ mềm

Tóm lược diễn biến: Đây là một trong những tranh chấp thương mại lớn và lâu dài nhất giữa hai quốc gia. Mỹ cáo buộc ngành công nghiệp gỗ của Canada cạnh tranh không công bằng vì hưởng trợ cấp của chính quyền liên bang và tỉnh chứ không do thị trường quyết định như Mỹ. Cuộc chiến phát sinh vào năm 1982 và hiệu ứng vẫn tồn tại tới nay.

V. MÌ CHIẾN (1985)

Bên tham gia: Mỹ vs EEC

Quy mô ảnh hưởng: Mì, quả óc chó, chanh


Tóm lược diễn biến: Nhập khẩu mì ống Italy vào Mỹ tăng 5 lần chỉ trong vài năm giữa thập niên 1980, lấn áp hàng trong nước. Mỹ kiện cộng đồng kinh tế châu Âu (EEC) vì trợ cấp “bất hộp pháp” và áp thuế tấn công và bị EEC trả đũa với thuế lên quả óc chó và chanh.

VI. CHUỐI CHIẾN (1993)

Bên tham gia: Mỹ vs EEC

Quy mô ảnh hưởng: Chuối


Tóm lược diễn biến: Châu Âu đánh thuế cao lên chuối nhập khẩu từ Mỹ Latinh vào thuộc địa – châu Phi và Caribbean. Các công ty Mỹ, đầu tư mạnh vào ngành này, gửi 8 đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), bắt đầu tranh chấp kéo dài đến tận 2012.

VII. THÉP CHIẾN (2002)

Bên tham gia: Mỹ vs 19 nước

Quy mô ảnh hưởng: Thép


Tóm lược diễn biến: Mỹ áp thuế 8-30% lên thép nhập khẩu, cao gấp nhiều lần mức thuế thông thường (0-1%). Châu Âu mạnh tay đáp trả lên cam do nước này xuất sang.

VIII. THUẾ CHIẾN (2018)

Bên tham gia: Mỹ vs EU, Canada, Mexico, Trung Quốc

Quy mô ảnh hưởng: Thép, ô tô, nông phẩm và hàng tiêu dùng

Tóm lược diễn biến: Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu của cả đồng minh và đối thủ, bắt đầu với thuế thép – nhôm hồi đầu năm lên Canada, Mexico và EU. Gần đây nhất, ông nhắm vào hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Các nước đã và đang lần lượt trả đũa.

5/5 - (10 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây