[CBZ] LOGISTICS NGƯỢC là gì? Tên tiếng Anh của Logistics ngược là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Logistics ngược.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Logistics ngược Reverse Logistics

Khái niệm Logistics ngược

Logistics ngược – danh từ, trong tiếng Anh được dùng bởi cụm từ Reverse Logistics.

Logistics ngược (hay còn gọi là logistics thu hồi) là quá trình thu hồi các phụ phẩm, phế liệu, phế phẩm, các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường phát sinh từ quá trình sản xuất, phân phối và tiêu dùng trở về để tái chế hoặc xử lí bằng các giải pháp phù hợp. (Theo Cerasis)

Nội dung logistics ngược

Hoạt động logistics gắn liền với sự vận động của các dòng cung ứng vật chất, các dòng này phần lớn đều bắt đầu từ sản xuất đi tới tiêu dùng. Quản trị logistics trong chuỗi cung cấp là để đảm bảo cho quá trình vận động này liên tục và hiệu quả, vì vậy dòng logistics thuận chiều cũng được nhìn theo chiều của dòng các sản phẩm từ sản xuất đến tiêu dùng.

Trong thực tế, ở nhiều khâu của quá trình logistics thuận có thể xuất hiện những sản phẩm không đạt yêu cầu cần phải hoàn trả lại, những sản phẩm hư hỏng, khiếm khuyết, đòi hỏi phải tái chế, bao bì dán nhãn lại, sản phẩm lạc mốt, lỗi thời không tiêu thu được ( dead stocks), hoặc dòng khứ hồi của một số loại bao bì vận chuyển.  

Từ đó dẫn đến yêu cầu phải tổ chức các hoạt động để đưa các đối tượng này về các điểm  sửa chữa, tái chế, thu hồi, tái sử dụng… phát sinh một loạt các hoạt động logistics ngược  để hỗ trợ dòng vận động ngược này.

Về nguyên tắc, để đạt hiệu quả trong quản trị dòng logistics thuận các công ty cần kết hợp thực hiện các hoạt độnglogistics ngượcnày nhằm tiết kiệm chi phí và tạo sự thông suốt cho dòng thuận.

Ví dụ: Với các công ty kinh doanh nước giải khát sử dụng loại vỏ chai thủy tinh có số lần tái sử dụng lên đến 7 lần thì việc thu hồi vỏ chai để đưa vào các vòng chu chuyển kế tiếp ảnh hưởng rất lớn đến không chỉ chi phí bao bì và sản phẩm mà còn tác động trực tiếp đến quá trình thực hiện các đơn hàng cung cấp. 

Điều này đòi hỏi nhà sản xuất cần tổ chức rất hợp lí quá trình thu hồi bao bì để tham gia kịp thời, bảo đảm phối hợp nhịp nhàng với các chu trình sản xuất. Tuy nhiên các loại sản phẩm ít hư hỏng, có năng lực cạnh tranh cao, ít lỗi thời, không sử dụng bao bì tái sử dụng… lại không đòi hỏi quá nhiều về hoạt động này. 

Các doanh nghiệp loại này có thể phó thác cho một số công ty chuyên làm công tác logistics ngược thực hiện để tập trung cho hoạt động chính yếu của mình.

Mô tả các vị trí xuất hiện dòng logistics ngược

(Theo Giáo trình Quản trị Logistics, NXB Tài chính)

Định nghĩa tóm tắt:

Logistics ngược có tên tiếng Anh là Reverse Logistics.

Logistics ngược (hay còn gọi là logistics thu hồi) là quá trình thu hồi các phụ phẩm, phế liệu, phế phẩm, các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường phát sinh từ quá trình sản xuất, phân phối và tiêu dùng trở về để tái chế hoặc xử lí bằng các giải pháp phù hợp.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Logistics ngược (Reverse Logistics) là gì?. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Logistics ngược (hay trong tiếng Anh là Reverse Logistics). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Đánh giá!
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại ý kiến/nhu cầu của bạn!x