[CBZ] LỖI NGÓN TAY MẬP là gì? Tên tiếng Anh của Lỗi ngón tay mập là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Lỗi ngón tay mập.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Lỗi ngón tay mập Fat Finger Error

Khái niệm Lỗi ngón tay mập

Fat Finger Error tạm dịch sang tiếng Việt là lỗi ngón tay mập.

Lỗi ngón tay mập là lỗi của con người gây ra do bấm nhầm phím khi dùng máy tính để nhập dữ liệu.

Lỗi ngón tay mập thường vô hại nhưng đôi khi chúng có thể gây tác động đáng kể đến thị trường.

Ví dụ, một nhà giao dịch muốn bán 1.000 cổ phiếu của Apple với giá thị trường nhưng lại không may nhập thành 1.000.000 cổ phiếu.

Lưu ý

– Lỗi bàn tay mập là lỗi gây ra bởi con người do nhập sai dữ liệu vào máy tính, không phải do lỗi của máy tính.

– Lỗi bàn tay mập thường là vô hại nhưng đôi khi có thể gây ra ảnh hưởng to lớn, dựa vào qui mô tác động cũng như thời gian để có thể phát hiện ra sai lầm.

– Hầu hết các lỗi trong giao dịch, dù do con người hay máy móc gây ra đều có thể chặn lại nếu được phát hiện và huỷ bỏ kịp thời.

Cách ngăn chặn

Các cách để ngăn chặn lỗi bàn tay mập là cài đặt giới hạn về số lượng cũng như giá trị của lệnh giao dịch, yêu cầu sự cấp phép cho một số giao dịch có những giá trị nhất định. Sử dụng thuật toán hoặc các qui trình máy tính khác để giao dịch thay vì nhập số liệu thủ công.

Ví dụ

Trong thực tế, phần lớn các công ty môi giới, ngân hàng đầu tư và quĩ phòng hộ đều thiết lập các bộ lọc trong hệ thống giao dịch của họ, giúp cảnh báo cho các nhà giao dịch khi nhập những số liệu khác với giới hạn thị trường thông thường cũng như ngăn chặn đặt các lệnh không đúng.

Phần lớn các sàn giao dịch của Hoa Kỳ, như Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), NASDAQ và Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ (AMEX) cho phép báo cáo các lệnh đặt sai trong vòng 30 phút kể từ khi thực hiện.

Sau hậu quả của ngày 6/5/2010 do sự cố ‘flash crash’ – tình trạng giá sụt giảm đáng kể chỉ trong thời gian ngắn đã làm cho chỉ số chứng khoán của Hoa Kỳ giảm mạnh, và nguyên nhân ban đầu được cho là do lỗi bàn tay mập, cụ thể do một nhà giao dịch đã đặt lệnh không chính xác với đơn vị là tỉ thay vì là triệu.

(Tài liệu tham khảo: Fat Finger Error, Investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Lỗi ngón tay mập có tên tiếng Anh là Fat Finger Error.

Lỗi ngón tay mập là lỗi của con người gây ra do bấm nhầm phím khi dùng máy tính để nhập dữ liệu.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Lỗi ngón tay mập (Fat Finger Error) là gì? Cách ngăn chặn. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Lỗi ngón tay mập (hay trong tiếng Anh là Fat Finger Error). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Đánh giá!
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại ý kiến/nhu cầu của bạn!x