Muốn thành công phải vượt qua quy tắc 10.000 giờ

/

Charlie Munger là phó chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway, tập đoàn này cũng nắm giữ một phần không nhỏ cổ phần của hãng Coca-Cola. Nguyên tắc sống của Charlie Munger là “khác biệt và nghịch đảo“. Không giống như những người thành công khác luôn nói về bí quyết làm nên nghiệp lớn, Charlie Munger thường nhắc đến những yếu tố khiến người ta chắc chắn sẽ thất bại.

MUỐN THÀNH CÔNG PHẢI VƯỢT QUA QUY TẮC 10.000 GIỜ - Charlie Munger (phó chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway) CAPAPHAM

 

Với Ông, sự thành công không đến với người có hiểu biết và tầm nhìn giới hạn trong một lĩnh vực.

Trong cuốn sách “Những kẻ xuất chúng” nổi tiếng, tác giả Malcolm Galdwell khẳng định: Muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực nào đó, bạn phải mất ít nhất 10.000 giờ luyện tập, thực hành có mục tiêu.

Nhưng với Munger thì lại khác, Ông chọn phương pháp tiếp cận sâu đa lĩnh vực (expert-generalist). Với Ông, Ông không tập trung 10.000 giờ để nghiên cứu về lĩnh vực đầu tư, mà tìm hiểu sâu ở nhiều lĩnh vực bao gồm kinh tế vi mô, tâm lý học, luật, toán học, sinh học, kỹ thuật và ứng dụng các hiểu biết đó khi đầu tư chứng khoán.

Chủ tịch của Bain&Co Orrit Gadiesh – tác giả của thuật ngữ “expert-generalist” cho rằng những expert-generalist không những có hiểu biết rộng mà còn sâu sắc về nhiều lĩnh vực khác nhau. Họ giải quyết công việc và các vấn đề trong cuộc sống bằng cách vận dụng sự giao thoa các nguyên tắc trong nhiều lĩnh vực. Mặc dù nguyên tắc 10.000 giờ đúng với hầu hết các lĩnh vực như thể thao, âm nhạc,… nhưng đối với kinh doanh, các nguyên tắc cơ bản của nó luôn thay đổi. Khi có kiến thức chuyên sâu ở nhiều lĩnh vực, kiến thức cho phép một cá nhân thích ứng nhanh chóng với sự thay đổi.

Các quy tắc của Charlie Munger trong chuyên gia đa lĩnh vực (expert-generalist): 

1. Phải có kiến thức đa lĩnh vực 

Chỉ khi có hiểu biết ở nhiều lĩnh vực bạn mới có cái nhìn toàn diện và có thể phân tích, đánh giá để đưa ra các quyết định chính xác trong mọi tình huống.

2. Học nhiều thứ từ nhiều lĩnh vực 

Khi giải quyết vấn đề, bạn cần sự kết hợp từ nhiều nguyên tắc. Bởi sự “khôn ngoan của thế giới” không thể tìm thấy trong một số lĩnh vực hạn chế.

3. Tập trung vào các ý tưởng lớn từ những nguyên tắc lớn 

Đừng quá tập trung vào các tiểu tiết. Nguyên tắc 80/20 chỉ ra chỉ có 20% ý tưởng đột phá tạo ra đến 80% thành công.

4. Tạo danh sách kiểm tra để đảm bảo mọi thứ vận hành đúng 

Liệt kê và kiểm tra từng yếu tố để đảm bảo sự phân tích của bạn đúng đắn và có thể áp dụng.

5. Mỗi tình huống cần có một danh mục kiểm tra khác nhau 

Những mô hình phân tích khác nhau cần có những tiêu chí kiểm tra khác nhau. Áp dụng cứng nhắc và dập khuôn sẽ không đem lại kết quả tối ưu.

Kiến thức từ mọi lĩnh vực đều là tài nguyên mà bạn có thể sử dụng và kết hợp chúng để thành công trong kinh doanh, theo cách mà Charlie Munger đã làm.

 

5/5 - (3 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại ý kiến/nhu cầu của bạn!x