[CBZ] NGÂN HÀNG BẮC CẦU là gì? Tên tiếng Anh của Ngân hàng bắc cầu là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Ngân hàng bắc cầu.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Ngân hàng bắc cầu Bridge Bank

Khái niệm Ngân hàng bắc cầu

Ngân hàng bắc cầu trong tiếng Anh là Bridge Bank.

Ngân hàng bắc cầu là ngân hàng được thành lập với chức năng tiếp nhận Tài sản Có và Tài sản Nợ của một ngân hàng khác, đặc biệt đối với những ngân hàng mất khả năng thanh toán.

Ngân hàng bắc cầu có nhiệm vụ duy trì hoạt động của ngân hàng vỡ nợ cho tới khi ngân hàng đó được mua lại dưới một danh nghĩa khác hoặc phát mại. Một ngân hàng bắc cầu có thể là là một ngân hàng thương mại hoặc một hiệp hội tiết kiệm liên bang được điều lệ hoặc bổ nhiệm bởi Công ty Bảo hiểm kí thác Liên bang Mỹ (FDIC).

Nguồn gốc của Ngân hàng bắc cầu

Luật ngân hàng bắc cầu tùy chỉnh theo từng quốc gia, nhưng nhìn chung ngân hàng bắc cầu được thành lập bởi một công ty hoặc tổ chức bảo hiểm tiền gửi công cộng. Tại Mỹ, FDIC đã được trao quyền cho thuê các ngân hàng tạm thời này theo Đạo luật Bình đẳng Cạnh tranh Ngân hàng (Competitive Equality Banking Act) năm 1987. 

FDIC có thẩm quyền sử dụng một ngân hàng bắc cầu để vận hành một ngân hàng thất bại trong tối đa ba năm cho đến khi có thể tìm thấy người mua. Các ngân hàng bắc cầu có thể được sử dụng để tránh rủi ro tài chính hệ thống cho nền kinh tế hoặc thị trường tín dụng của đất nước và để làm dịu các chủ nợ và người gửi tiền trong nỗ lực tránh các tác động tiêu cực như hoảng loạn hay đột ngột rút tiền gửi.

Nhiệm vụ Ngân hàng bắc cầu

Công việc chính của một ngân hàng bắc cầu là duy trì liền mạch sự chuyển đổi của một ngân hàng mất khả năng thanh toán tiếp tục hoạt động. Như vậy, một ngân hàng bắc cầu có thể thực hiện các nhiệm vụ sau: 

– Nhận và quản lí tiền gửi của một ngân hàng mất khả năng thanh toán. 

– Ngoài ra, việc tôn trọng các cam kết tài chính của ngân hàng thất bại với mục tiêu đảm bảo rằng dịch vụ cho khách hàng bán lẻ (người gửi tiền, người vay) không bị gián đoạn. 

– Nhận định và duy trì dịch vụ của các cam kết dư nợ để không bị chấm dứt hoặc bị phá vỡ.

– Quản lí tất cả các tài sản và nợ khác, cũng như hoạt động của ngân hàng mất khả năng thanh toán theo hướng dẫn và mong muốn của cơ quan giám sát quản lí ngân hàng.

Tính thời gian của Ngân hàng bắc cầu

Ngân hàng bắc cầu là một biện pháp tạm thời, do đó được ví với ‘cây cầu’. Một ngân hàng bắc cầu cung cấp thời gian cần thiết cho một ngân hàng mất khả năng thanh toán tìm được người mua để ngân hàng đó có thể tại hoạt động. Trong trường hợp ngân hàng mất khả năng thanh toán không thể tìm được người mua hoặc nhận được gói cứu trợ, ngân hàng bắc cầu sẽ điều hành việc thanh lí với sự trợ giúp của tòa án phá sản thích hợp.   

Trong hầu hết các trường hợp, một ngân hàng bắc cầu sẽ không vượt quá hai hoặc ba năm cho một ngân hàng mất khả năng thanh toán để tìm người mua hoặc phát mại. Tuy nhiên, nếu một ngân hàng bắc cầu không hoàn thành nhiệm vụ của mình, một công ty bảo hiểm tiền gửi quốc gia hoặc qui định có thể can thiệp với tư cách là người nhận tài sản của ngân hàng mất khả năng thanh toán. 

(Theo Investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Ngân hàng bắc cầu có tên tiếng Anh là Bridge Bank.

Ngân hàng bắc cầu là ngân hàng được thành lập với chức năng tiếp nhận Tài sản Có và Tài sản Nợ của một ngân hàng khác, đặc biệt đối với những ngân hàng mất khả năng thanh toán.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Ngân hàng bắc cầu (Bridge Bank) là gì? Nhiệm vụ cơ bản của Ngân hàng bắc cầu. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Ngân hàng bắc cầu (hay trong tiếng Anh là Bridge Bank). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Đánh giá!
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại ý kiến/nhu cầu của bạn!x