Phân biệt: Đầu tư và Đầu cơ

0
534

[CBZ] Nói đầu tư và đầu cơ thì có thể mọi người cũng hiểu được một phần nào, nhưng để giúp bạn nhớ lâu hơn, mình sẽ áp dụng trong thực tiễn cuộc sống bằng cách sử dụng “phái đẹp” để ví von nhé.

Trên thị trường chứng khoán, thuật ngữ đầu tư và đầu cơ thường xuất hiện rõ nét nhất. Theo cách phân biệt thông thường, nhà đầu tư sẽ theo đuổi những khoản đầu tư có ít rủi ro hơn dựa trên những phân tích cơ bản (giá trị nội tại của công ty họ đầu tư). Ngược lại, người đầu cơ thích những khoản đầu tư có lợi suất cao và rất dễ bước qua ranh giới giữa đầu tư và đánh bạc, giống như việc họ sử dụng phân tích kỹ thuật, dùng đồ thị (như hình nên Nhật) và sử dụng các công cụ chỉ báo để ra quyết định đầu tư để đầu tư lướt sóng.

PHÂN BIỆT ĐẦU TƯ VÀ ĐẦU CƠ - VÍ DỤ VUI TRONG CUỘC SỐNG ĐỂ HIỂU RÕ HƠN ĐẦU TƯ VÀ ĐẦU CƠ

Trong một cuộc phỏng vấn nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, ông đã giải thích như sau:

“Cách thực sự đơn giản phân biệt giữa đầu tư và đầu cơ là kiểm tra xem bạn có quan tâm ngày mai thị trường có mở cửa hay không.

Khi tôi mua một cổ phiếu, tôi sẽ không bận tâm đến chuyện họ có đóng cửa thị trường chứng khoán trong một vài năm nữa hay không. Tôi quan tâm đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, quan tâm đến việc liệu doanh nghiệp ấy có mang lại lợi suất cho mình trong tương lai hay không.

Nếu quan tâm đến thị trường, tôi sẽ là người đầu cơ vì tôi quan tâm đến việc giá lên hay xuống trong phiên ngày mai. Thực sự thì bạn không thể biết chính xác giá có tăng hay không”.

Vì vậy, có thể nhận thấy quan niệm của Buffett về đầu cơ là khi bạn tập trung nhiều hơn vào diễn biến giá, chỉ chú ý đến biến động giá hàng ngày hay những yếu tố ngắn hạn như kết quả kinh doanh quý và việc tăng hay giảm cổ tức chi trả mà không quan tâm đến bản thân công ty

PHÂN BIỆT ĐẦU TƯ VÀ ĐẦU CƠ - VÍ DỤ VUI TRONG CUỘC SỐNG ĐỂ HIỂU RÕ HƠN ĐẦU TƯ VÀ ĐẦU CƠ

Vậy trong cuộc sống thì sao? Ví von thôi nhé:

Nếu bạn đầu tư tiền bạc và công sức để chăm lo, chăm chút cho một cô gái, và mong cô ấy sau này sẽ là một người vợ đảm đang, dù có đẹp hay xấu, người đó sẽ chung thuỷ với mình => thì loại hình này được gọi là đầu tư;

Ngược lại, nếu bạn chỉ quan tâm người đó là đẹp và muốn “cưa đỗ” chỉ trong vòng 1 ngày 1 đêm, người ta gọi đó là “tình một đêm” kiểu hên xui hoặc “được ăn cả ngã về không“, thì đó gọi là đầu cơ.

:))

DẤU HIỆU ĐỂ CÁC CÔ GÁI NHẬN BIẾT MÌNH ĐANG TRONG TÌNH TRẠNG BỊ ĐẦU TƯ HAY ĐẦU CƠ?

Nếu mình cảm thấy mình đẹp thì nguy cơ đang bị đầu cơ nhiều hơn, còn bạn nhan sắc bình thường thế thôi, cũng đừng buồn nhé, vì thì xác suất đầu tư đang ở mức cao, phải trân trọng đối phương nhé.

PHÂN BIỆT ĐẦU TƯ VÀ ĐẦU CƠ - VÍ DỤ VUI TRONG CUỘC SỐNG ĐỂ HIỂU RÕ HƠN ĐẦU TƯ VÀ ĐẦU CƠ

Dù vậy, đừng thấy mình đẹp mà luôn luôn nghi ngờ đối phương, cuối cùng không cho đối phương cơ hội, để rồi “Ế” thì cũng không ổn đâu. Cái gì cũng ở mức tương đối thôi nha mấy nàng.

Ranh giới của đầu tư và đầu cơ cũng không quá rõ rệt, cũng đừng vì nó mà đánh giá thái quá các bạn trai “trong đó có mình” nhé các bạn gái. Nhưng báo tin buồn là Sở Khanh nhiều lắm!!!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây