[CBZ] QUYỀN GIÁ TRỊ DỰ PHÒNG là gì? Tên tiếng Anh của Quyền giá trị dự phòng là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Quyền giá trị dự phòng.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Quyền giá trị dự phòng Contingent Value Right – CVR

Khái niệm Quyền giá trị dự phòng

Quyền giá trị dự phòng trong tiếng Anh là Contingent Value Right, viết tắt là CVR.

Các cổ đông của một công ty phải đối mặt với việc tái cấu trúc hoặc mua lại thường có thể nhận được quyền giá trị dự phòng (CVR). Quyền này đảm bảo rằng các cổ đông có được lợi ích nhất định nếu một sự kiện cụ thể xảy ra, thường là trong một khung thời gian xác định. 

Quyền này tương tự như các quyền chọn, vì nó thường có ngày hết hạn, sau ngày đó thì quyền đối với các lợi ích bổ sung sẽ không được áp dụng. CVR thường liên quan đến hiệu suất của cổ phiếu công ty.

Đặc điểm của Quyền giá trị dự phòng

Quyền giá trị dự phòng (CVR) được gắn với một sự kiện giả định trong tương lai. Nếu sự kiện đó được cụ thể hóa trong một khung thời gian nhất định, thì những người nắm giữ CVR sẽ nhận được một lợi ích cụ thể, thường được qui đổi thành tiền. Nếu sự kiện không xảy ra, thì CVR sẽ hết hiệu lực.

CVR phát sinh khi có sự khác biệt về giá trị của công ty được mua lại. Công ty mua lại có thể thấy hiện tại giá trị của công ty tương đối hạn chế, nhưng trong tương lai giá trị đó có thể cao hơn, trong khi công ty bị mua lại tự định giá mình có giá trị cao hơn; có thể do nó có công nghệ phát triển nhất định hoặc một sản phẩm mới sắp tung ra thị trường. 

CVR thường giúp thu hẹp khoảng cách giữa sự khác biệt trong định giá. Một công ty mua lại có thể trả trước ít hơn cho công ty bị mua nhưng nếu công ty bị mua đạt được các mục tiêu hiệu suất nhất định trong tương lai, thì các cổ đông của công ty mua lại sẽ nhận được thêm lợi ích.

CVR có thể cho phép các cổ đông có được cổ phiếu bổ sung của công ty mua lại, hoặc một khoản thanh toán bằng tiền mặt. Trường hợp này thường xảy ra nếu giá cổ phiếu của công ty mua lại giảm xuống dưới một mức giá nhất định, trước một ngày định trước.

CVR đi kèm với một số rủi ro tại thời điểm phát hành, bởi vì không ai biết được giá trị thực của CVR. Các cổ đông không biết rủi ro mà họ phải đối mặt, vì CVR hoàn toàn dựa trên giá dự kiến của cổ phiếu hoặc những sự cố không lường trước được. 

Khi quyền giá trị dự phòng được ban hành, một phần rủi ro được giả định bởi bên mua sẽ chuyển sang các cổ đông của công ty bị mua lại. Tùy thuộc vào giá phải trả để mua lại công ty, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các cổ đông hiện tại.

(Theo Investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Quyền giá trị dự phòng có tên tiếng Anh là Contingent Value Right – CVR.

Quyền này đảm bảo rằng các cổ đông có được lợi ích nhất định nếu một sự kiện cụ thể xảy ra, thường là trong một khung thời gian xác định.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Quyền giá trị dự phòng (Contingent Value Right – CVR) là gì? Đặc điểm. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Quyền giá trị dự phòng (hay trong tiếng Anh là Contingent Value Right – CVR). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Đánh giá!
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại ý kiến/nhu cầu của bạn!x