Rothschild: Gia tộc giàu có nhất trong lịch sử thế giới

[CapaPham.com] Gia tộc nào giàu có nhất thế giới? Gia tộc nào có tầm ảnh hưởng & quyền lực nhất thế giới? Gia tộc nào đang kiểm soát cả thế giới? Nếu bạn đang tìm kiếm từ khoá “Những gia tộc giàu có nhất trong lịch sử thế giới” bạn sẽ không thể bỏ qua gia tộc Rothschild – một gia tộc đã định hình lịch sử tài chính trong nhiều thế hệ và lập nên vô số tổ chức tài chính trên khắp Châu Âu và Mỹ. Thông tin về gia tộc Rothschild được phản ánh khá đậm nét trong cuốn sách “Chiến tranh tiền tệ” (Song Hongbing), bạn hãy đón đọc cuốn sách này vì nó rất hay!

Gia tộc Rothschild là ai? Sơ lược về gia tộc Rothschild?

Gia tộc Rothschild là một gia tộc Do Thái có nguồn gốc từ Frankfurt, Đức. Họ đã tạo nên một đế chế tài chính – ngân hàng tại châu Âu bắt đầu từ cuối thế kỷ 18, đế chế này thậm chí còn vượt qua những gia tộc làm ngành ngân hàng mạnh nhất mọi thời đại như Baring và Berenberg.
Cơ nghiệp của gia đình Rothschild bắt đầu từ thế kỷ 16, từ nhân viên ngân hàng – Mayer Amschel Rothschild. Những người Do Thái ở Đức thời bấy giờ bị đối xử rất tệ và luôn bị khinh rẻ. Họ phải sống tại một khu vực được chỉ định với điều kiện sống vô cùng thiếu thốn, khó khăn. Nhưng chính sự vùi dập ấy đã tạo động lực cho Amschel. Ông bắt đầu khởi khiệp bằng cách kinh doanh trong lĩnh vực tài chính, nhanh chóng thành công và đã đưa gia đình mình từ những nông dân nghèo mạt hạng, sống tại khu ô chuột đông đúc, trở thành gia tộc giàu có và tiếng tăm lẫy lừng nhất trong lịch sử thế giới.
Trong thế kỷ 19, khi họ lên đến đỉnh cao danh vọng, người ta cho rằng gia đình Rothschild đã sử hữu một khối tài sản lớn nhất thế giới khi đó nói riêng và trong toàn bộ lịch sử thế giới hiện đại nói chung. Sau đó, theo phỏng đoán, khối tài sản này đã giảm xuống cũng như đã bị chia nhỏ cho hàng trăm con cháu trong gia đình. Ngày nay, các doanh nghiệp của gia đình Rothschild có quy mô nhỏ hơn nhiều so với thế kỷ 19, mặc dù họ kinh doanh ở rất nhiều lĩnh vực, bao gồm: khai thác mỏ, ngân hàng, năng lượng, nông nghiệp, sản xuất rượu và các tổ chức từ thiện.
Thậm chí, danh từ “Rothschild” còn được đồng hoá luôn với sự giàu có và quyền lực, một điều mà chưa gia tộc nào có thể làm được. Nhà Rothschild xuất hiện trong thơ ca, văn học, nghệ thuật và thậm chí còn được đặt tên cho một phong cách sống – le gout Rothschild – phong cách sống hào hoa, quý tộc.

Hành trình trở thành gia tộc giàu có nhất thế giới

Rothschild là một gia tộc gốc Do Thái. Người đầu tiên được biết tới với tên họ Rothschild là Izaak Elchanan Rothschild. Tuy nhiên, người có công đưa cái tên Rothschild nổi danh thế giới phải kể đến là Mayer Amschel Rothschild – cháu của Izaak Elchanan Rothschild.
Mayer Amschel Rothschild được sinh ra trong một xóm nghèo mang tên “Phố Do thái” (Judengasse) – khu dân cư nổi tiếng ở Đức cũng như toàn châu Âu. Ông sống trong ngôi nhà này cùng với 30 người họ hàng khác với điều kiện hết sức chật hẹp và tù túng. Hơn nữa, vào thời điểm đó, địa vị xã hội của người Do Thái ở Franfurt luôn được coi là thấp kém, thường bị khinh rẻ. Những người Do Thái ở Frankfurt chỉ được ở tại Judengasse, không được phép sống ở bên ngoài. Chính hoàn cảnh khó khăn đó đã thôi thúc và tạo động lực cho Mayer khởi nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực tài chính.
Có thể coi gia tộc Rothschild là những người đi tiên phong trong lĩnh vực tài chính quốc tế. Mayer Amschel Rothschild – ông tổ của dòng họ Rothschild, là người đầu tiên trong gia đình mở ngân hàng, đã được Forbes bình chọn là người quyền lực thứ 7 trong mọi thời đại và cũng là người phát minh ra mô hình ngân hàng hiện đại. Nói một cách đơn giản, Mayer là người đã hiểu ra và sẵn sàng chi tiền để kiếm tiền.
Ban đầu, ông khởi nghiệp bằng việc trao đổi tiền tệ giữa các nước thuộc châu Âu – chuyên phục vụ tầng lớp giàu có bao gồm cả các hoàng tử và công chúa. Các cuộc cách mạng (cả cách mạng dân tộc và cách mạng công nghệ) thực sự đem lại cho vận may cho Mayer. Trong suốt cách mạng Pháp, Mayer đã được hưởng lợi từ việc cung cấp tiền xu của Anh cho quân lính Áo. Ông cũng nhạy bén với cuộc cách mạng công nghiệp và trở thành nhà nhập khẩu hàng dệt may từ Anh với qui mô lớn. 5 người con trai của ông được ví như những mũi tên nhắm tới các trung tâm chính của châu Âu như Frankfurt, Naples, Vienna, Pháp và London. Đây cũng chính là bước khởi đầu đặt nền móng cho đế chế ngân hàng lớn mạnh trên toàn cầu của gia tộc Rothschild.

Đầu tiên, Nathan là con trai thứ ba và cũng là người gan dạ, thông minh nhất trong số năm anh em trong gia tộc Rothschild. Năm 1798, Nathan được cha mình điều chuyển từ Frankfurt đến Anh để khai phá lĩnh vực ngân hàng của dòng họ Rothschild.

Nathan cũng chính là người sau này làm nên lịch sử cho gia tộc Rothschild. Ông đã khôn khéo nhìn thấu tình hình chiến thắng của quân Anh trong trận chiến Napoleon (1803 – 1815) và sau đó đưa ra quyết định được cho là táo bạo nhất trong lịch sử phát triển tài chính kinh tế đó là thâu tóm toàn bộ thị trường trái phiếu của chính phủ Anh – thứ mà được đánh giá là quá đắt trong thời điểm lúc bấy giờ.

Sau 2 năm, gia tộc Rothschild bán lại khi giá trị lên tới đỉnh vào năm 1817 và nhận được một khoản tiền lời lên đến 40% giá trị ban đầu. Dựa trên thế lực của gia tộc Rothschild có vào lúc đó thì đây là một khoản tiền khổng lồ.

Amschel – người anh trai của ông ta chuyên lo việc điều hành đại bản doanh (M.A Rothschild and Sons) của ngân hàng gia tộc Rothschild tại Frankfurt.

Salomon người anh trai thứ hai – đã xây dựng được một chi nhánh ngân hàng khác của dòng họ này ở thành Vienna Áo (S.M Rothschild and Sons).

Calmann – người em thứ tư của Nathan – đã xây dựng một chi nhánh khác ở thành phố Napoli của Ý.

James – người em trai thứ năm – cũng có một ngân hàng ở Paris.

Nhờ vào tài năng và sự khôn khéo trong kinh doanh, cả 5 người con trai của Mayer Amschel Rothschild đều có gen kinh doanh tiền giống cha và đều trở thành những nhà kinh doanh tiền xuất chúng.

Gần như đồng thời trong một khoảng thời gian ngắn, 5 anh em người Do Thái thành lập 5 nhà băng Rothschild tại 5 trung tâm tài chính tiền tệ lớn nhất châu Âu lúc đó là Frankfurt (Đức), London (Anh), Paris (Pháp), Vienne (Áo) và Napoli (Italia).

5 ngân hàng này hoàn toàn độc lập với nhau nhưng lại hoạt động liên kết rất chặt chẽ, tạo thành một hệ thống tài chính ngân hàng đặc biệt, có thể chi phối thị trường tài chính và ảnh hưởng lớn đến kinh tế châu Âu thời đó. Lo sợ tài sản của gia đình sẽ bị phân tán bởi sự mở rộng qui mô thông qua hôn nhân, Mayer cấm không cho các con và cháu gái thừa kế trực tiếp của cải. Thậm chí, ông còn cho phép hôn nhân cùng huyết thống. Nhà Rothschild nhanh chóng vươn ra châu Mỹ và thống trị nền tài chính toàn cầu. Ký giả Niall Ferguson đã mô tả sức mạnh của gia tộc Rothschild qua đoạn viết “trong suốt thế kỷ 19, N M Rothschild là ngân hàng lớn nhất thế giới – ngân hàng chi phối thị trường trái phiếu quốc tế”. Lúc này, người ta thậm chí còn ví von rằng: “Cỗ xe của ngân hàng Rothschild băng băng trên con đường quốc lộ của các vùng đất châu Âu, con thuyền ngân hàng Rothschild lao nhanh qua những eo biển hẹp”.

Bạn đọc có thể tìm đọc cuốn sách Chiến tranh tiền tệ nếu muốn có cái nhìn rõ hơn về cách mà Rothschild kiếm ra tiền như thế nào.

Hậu duệ nhà Rothschild hiện tại làm gì, ở đâu? Con cháu của gia tộc Rothschild hiện nay?

Những hậu duệ của gia tộc Rothschild hiện nay đều thành công và giàu có. Nổi tiếng nhất trong số đó có lẽ là Nathaniel ‘Nat’ Rothschild – con trai út và cũng là con trai duy nhất trong số bốn người con của Jacob Rothschild, Bá tước Rothschild đời thứ tư và Serena Mary Dunn. Hiện nay ông sống chủ yếu ở Thụy Sỹ và điều hành công ty tư vấn JNR Limited chuyên giao dịch tài nguyên thiên nhiên ở các thị trường mới nổi.
Ngoài ra còn rất nhiều cái tên khác bao gồm Hannah Rothschild, Robert Baron Rothschild và Victoria Katherine Rothschild. Mặc dù những cái tên này không được quá nhiều người biết đến nhưng có một điều chắc chắn là: Rothschild là một trong những gia tộc giàu và có tầm ảnh hưởng nhất trong lịch sử thế giới. Nếu không có họ, bộ mặt của nước Anh, châu Âu đã có thể rất khác.
5/5 - (6 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại ý kiến/nhu cầu của bạn!x