The 50/20/30 Rule: Quy tắc quản lý tiền bạc hiệu quả

1
421

[CBZ] Trong bài viết quản lý tài chính trước (quy tắc 6 chiếc lọ) chúng ta đã tìm hiểu cách quản lý tiền bạc hiệu quả từ việc phân chia thu nhập ra các khoản khác nhau vì các mục đích: chi tiêu các khoản mục cần thiết, tiết kiệmdự phòng, đầu tư tương lai. Hãy tiếp tục tìm hiểu thêm một nguyên tắc quản lý tài chính hiệu quả khác: quy tắc 50/20/30.

Quy tắc 50/20/30 là gì? What is the 50/20/30 budget rule?

Nguyên tắc 50/20/30 được Elizabeth Warren – nhân vật được Tạp chí Times bình chọn là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất năm 2017 đề cập trong cuốn sách của bà.

Quy tắc 50/20/30
Quy tắc 50/20/30

Đây là phương pháp tiếp cận đơn giản đối với việc chi tiêu cho những người mới làm quen, với nguyên tắc chia thu nhập làm ba nhóm chính 50%, 20% và 30% tương ứng ba nhóm chi tiêu.

  • Thứ nhất, nhóm chi tiêu thiết yếu chiếm khoảng 50% thu nhập (Needs): Nhà ở, di chuyển, thực phẩm… Đây là những khoản chi phục vụ trực tiếp đời sống hàng ngày, là các khoản chi thường xuyên và không biến động nhiều giữa các tháng. Một lời khuyên là tốt nhất dành cho bạn là đừng để nhóm chi này vượt quá một nửa con số thu nhập.
  • Tiếp theo là nhóm tích lũy, chiếm khoảng 20% thu nhập (Savings): Theo lời khuyên của Elizabeth Warren, hãy dành 20% thu nhập của bạn để tích lũy hoặc đầu tư cho tương lai.
  • Nhóm thứ ba là nhóm linh hoạt, chiếm khoảng 30% (Wants): Đúng như tên gọi, đây là các khoản chi thường biến động giữa các tháng và tùy thuộc vào sở thích và lối sống của mỗi người: Bạn bè, giải trí, quần áo, mỹ phẩm hoặc những sở thích cá nhân.

50% thu nhập cho các chi phí cần thiết – Needs

50% Needs
50% Needs

Dường như 50% thu nhập cho các nhu cầu cần thiết là một tỷ lệ cao nhưng một khi xem xét kĩ lưỡng những danh mục các khoản phải chi, bạn sẽ thấy con số đó có ý nghĩa hơp lý. Chi phí thiết yếu là những khoản mà bạn chắc chắn phải bỏ ra. Thông thường, những chi phí này giống nhau ở tất cả mọi người, có thể kể đến như tiền ăn, tiền ở, chi phí đi lạicác hóa đơn tiện ích như điện, nước.

Con số được đưa ra là tổng chi phí thiết yếu không vượt quá 50% lương. Nhưng nếu khoản chi này vượt hơn 50%, hãy cố gắng giảm tiền các hóa đơn xuống hoặc nếu không, bạn phải giảm 5% ở mỗi hạng mục tiếp theo. Tuy nhiên, lời khuyên từ các chuyên gia là bạn nên cắt giảm chi tiêu cá nhân chứ không nên giảm ở mục tiêu tài chính.

20% thu nhập cho mục tiêu tài chính – Savings

20% Savings
20% Savings

Bước tiếp theo là dành 20% lương cho mục tiêu tài chính bao gồm tiết kiệm, trả nợ và quỹ dự phòng. Danh mục này chỉ nên được bổ sung khi danh mục chi phí thiết yếu đã được xét đến và trước khi bạn kịp nghĩ đến bất cứ điều gì thuộc danh mục chi tiêu cá nhân.

Số liệu lý tưởng là bạn đạt được mục tiêu <=50% thu nhập dành cho chi phí thiết yếu>=20% dành cho mục tiêu tài chính. Như vậy, bạn sẽ có thể trả nợ nhanh hơn và ít phải lo lắng hơn khi bước vào tuổi nghỉ hưu.

30% thu nhập cho chi tiêu cá nhân – Wants

30% Wants
30% Wants

Có thể kể đến những chi phí phục vụ cuộc sống cá nhân như tiền điện thoại, thực phẩm giải trí, du lịch, mua sắm,… Tương tự như danh mục chi phí thiết yếu, 30% là tỷ lệ tối đa bạn nên dành cho cuộc sống cá nhân. Điều đó đồng nghĩa là % chi phí thuộc danh mục này càng ít tương lại tài chính càng được đảm bảo khi bạn về hưu.

Quy tắc 50/20/30 không chỉ giúp bạn quản lý tiền bạc một cách hiểu quả, mà còn nâng cao giá trị của bản thân trong tương lai, giúp bạn có một cuộc sống như ý muốn.

Lưu ý: Quy tắc 50/30/20 không nên áp dụng quá cứng ngắc cho từng người. Mỗi trường hợp khác nhau cần có cách áp dụng linh hoạt cho quỹ ngân sách của mình, và bạn có thể linh hoạt thay đổi tỷ lệ phần trăm dựa vào những ưu điểm tài chính của bản thân.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây