[CBZ] Bài viết cung cấp một số thông tin về Khởi nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực Vật tư nông nghiệp. Theo đó, một số kiến thức cần biết về Vật tư nông nghiệp như: Vật tư nông nghiệp là gì? Vật tư nông nghiệp bao gồm những gì?… và một số hướng dẫn cơ bản về Ý tưởng kinh doanh Vật tư nông nghiệp

Vật tư nông nghiệp là gì?

Vật tư nông nghiệp bao gồm những gì
Vật tư nông nghiệp bao gồm những gì

Vật tư nông nghiệp bao gồm những gì?

Các thành phần thuộc vật tư nông nghiệp được quy định tại Khoản 7 Điều 3 Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT (Tham khảo thông tin về Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT tại đây) quy định việc kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Theo đó:

Vật tư nông nghiệp bao gồm:
Giống cây trồng, giống vật nuôi, phân bón hữu cơ và phân bón khác, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, chế phẩm sinh học, chất xử lý, cải tạo môi trường trong sản xuất nông nghiệp, thủy sản.

Kinh doanh Vật tư nông nghiệp

Kinh doanh cửa hàng Vật tư nông nghiệp
Kinh doanh cửa hàng Vật tư nông nghiệp

Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu một số kiến thức liên quan đến Kinh doanh khởi nghiệp Vật tư nông nghiệp, bao gồm cách đăng ký kinh doanh cửa hàng vật tư nông nghiệp, tìm nguồn hàng vật tư nông nghiệp, cách quản lý cửa hàng vật tư nông nghiệpcần phải học hỏi thêm những gì trước khi kinh doanh vật tư nông nghiệp?

Một số khái niệm cơ bản cần nắm (theo Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT):
  • Cơ sở sản xuất vật tư nông nghiệp: là nơi thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động sản xuất, bao gói, bảo quản để tạo ra sản phẩm vật tư nông nghiệp.
  • Cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp: là nơi thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động giới thiệu, dịch vụ bảo quản, dịch vụ vận chuyển hoặc buôn bán vật tư nông nghiệp.

Điều kiện mở cửa hàng Vật tư nông nghiệp

Thủ tục pháp lý kinh doanh Vật tư nông nghiệp

Trước khi kinh doanh bất kỳ lĩnh vực gì chúng ta đều phải tìm hiểu về những pháp lý liên quan, cụ thể là điều kiện mở cửa hàng vật tư nông nghiệp.

Trước tiên bạn cần tìm hiểu và học một khóa chứng chỉ về Bảo vệ Thực vật (BVTV), thời gian học ở các chi cục tỉnh là từ 3-4 tuần. Sau khi được cấp tín chỉ bạn mang về nộp Chi cục BVTV địa phương để đăng ký kinh doanh, xin giấy hành nghề. Trường hợp bạn muốn lập công ty thì phải làm thủ tục tại Sở kế hoạch và đầu tư, nếu quy mô cơ sở thì ra Phòng kế hoạch đầu tư xin giấy phép.

Khảo sát nhu cầu Vật tư nông nghiệp tại địa phương

Bước này khá quan trọng, bạn phải tìm hiểu kỹ về khu vực bạn bán hàng đối tượng chính là cây gì, thói quen sản xuất, sử dụng phân/thuốc gì. Vùng diện tích, ước tính số lượng khách hàng… Cụ thể, khi nắm rõ địa phương bạn chuyên canh tác về lĩnh lực gì, bạn sẽ dễ dàng nhập những mặt hàng về vật tư nông nghiệp cần thiết cho người mua; ví dụ địa phương bạn chuyên canh trồng lúa thì nhập giống cây trồng – thuốc trừ sâu – phân bón…

Khảo sát thị trường quanh bạn xem có nhiều cửa hàng bán vật tư nông nghiệp hay không, kiểm tra nhu cầu của người dân, cách thức mua hàng. Nếu có tiềm năng thì mua thử một vài sản phẩm từ những nhà phân phối và bán thử để đánh giá nhu cầu thực tế của thị trường. Ngoài ra, bạn nên nghiện cứu cách bán hàng phù hợp địa phương, hoặc sáng tạo mới thu hút khách hàng. Điều này phụ thuộc nhiều vào khả năng tài chính và nguồn hàng của bạn.

Kiến thức về Vật tư nông nghiệp

Tìm hiểu về từng loại sản phẩm vật tư nông nghiệp đang cần bán

Như bạn biết đấy, khi khi doanh bất cứ mặt hàng nào bạn cũng cần tìm hiểu thật rõ mặt hàng bạn đang bán; đặc biệt đối với các sản phẩm vật tư nông nghiệp như phân bón, thuốc trừ sâu, hạt giống… bạn phải tìm hiểu và nắm rõ công dụng gì, mặt ưu – nhược điểm của sản phẩm mang lại. Nếu tình trạng lúa, rau, bị hư hỏng do côn trùng, do thời tiết, mức độ nặng nhẹ ra sao bạn cần đưa loại thuốc ngăn ngừa trị bệnh cho phù hợp với cây trồng. Cho nên, bạn cần học hỏi từ các nhà kỹ sư nông nghiệp, đọc sách báo, các thông tin về nông nghiệp trên các phương tiện Internet để có thêm nhiều kinh nghiệm, các kiến thức chuyên sâu để có thể tư vấn cho khách hàng.

Học thêm kiến thức về marketing và bán hàng

Để bán hàng vật liệu nông nghiệp hiệu quả ngoài kiến thức tư vấn sản phẩm cho khách hàng, bạn cũng cần phải tạo sự phấn khích, thu hút đối với người mua hàng. Cụ thể, bạn triển khai chương trình khuyến mãi tặng kèm sản phẩm, thanh lý những mặt hàng giá rẻ và những mặt hàng còn thời hạn dùng ít.

Nên tìm hiểu nhu cầu mỗi khách hàng, và nghiên cứu thời gian sử dụng sản phẩm vật tư nông nghiệp của cửa hàng bạn đến một thời điểm nào đó sẽ hết, bạn cần gọi điện tư vấn, giới thiệu sản phẩm và có thể giao hàng tại nhà.

Tìm nguồn hàng Vật tư nông nghiệp

Sau khi xác định được các mặt hàng vật tư nông nghiệp cần kinh doanh, bạn mới bắt đầu tìm địa điểm, cơ sở sản xuất những mặt hàng đó để nhập về bán, bạn có thể lấy hàng từ các đại lý cấp 1 hoặc cấp 2, lấy trực tiếp công ty sản xuất trừ khi sản phẩm đó chưa có bán ở khu vực này.

Phải tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất sử mặt hàng bạn muốn kinh doanh để biết được sản phẩm đó có uy tín, chất lượng để tạo niềm tin khách hàng. Điều này vô cùng quan trọng quyết định sự thành bại trong việc kinh doanh cửa hàng vật tư nông nghiệp.

Lưu ý: Các bạn phải làm việc với nhà phân phối, đại lý cung cấp vật tư nông nghiệp bằng hợp đồng rõ ràng, tránh tình trạng tranh chấp trong quá trình kinh doanh, hoặc sản phẩm có vấn đề.

Mặt bằng kinh doanh Vật tư nông nghiệp

Muốn mở một cửa hàng vật tư nông nghiệp phát triển thu lợi nhuận cao, điều quan trọng bạn cần nắm rõ đó là chọn vị trí mặt bằng kinh doanh. Bằng chứng là bạn không thể mở cửa hàng nông nghiệp ở thành phố, xa khu vực dân cư, hay nơi giao thông đi lại khó khăn. Vì thế, việc khảo sát chọn vị trí mặt bằng sao cho thuận tiện là rất quan trọng. Nên chọn vị trí kinh doanh tại khu vực chuyên trồng trọt chăn nuôi và sản xuất nông nghiệp, gần khu dân cư đông đúc, gần chợ, ngay đường quốc lộ…

Kho chứa (nếu quy mô lớn và có bán phân bón gốc), tủ đựng thuốc…: Để kinh doanh tốt cung ứng tất cả các mặt hàng mà người nông dân cần, bạn cần phải trữ hàng, cho nên việc chọn một nhà kho, cửa hàng kinh doanh phải đủ lớn để làm kho chứa thuốc, phân bón,…

Quản lý cửa hàng Vật tư nông nghiệp

Nhiều cơ sở kinh doanh bán hàng rất tốt nhưng thu lại lợi nhuận không được bao nhiêu, vấn đề này mọi người cần nghiên cứu thật kỹ. Xem xét giá nhập hàng của sản phẩm và giá xuất ra bao nhiêu, không nên bán quá rẻ, nên nghiên cứu và bán giá bằng thị trường. Đặc biệt cần có kiến thức về kế toán để điều phối dòng tiền (nếu quy mô lớn).

Để tránh hàng hóa vật tư nông nghiệp bị tồn kho, bạn nên nhập các mặt hàng nào cần nhất thì nhập với số lượng nhiều, tránh nhập tràn lan chết vốn.

Để quản lý cửa hàng vật tư nông nghiệp hiệu quả bạn cần nhập máy tính phần mềm quản lý cửa hàng hiệu quả, bạn có thể nắm được số tiền doanh thu trong ngày, hàng còn trọng cửa hàng bao nhiêu, lời bao nhiêu…

Thông tin thêm
Ngoài chuẩn bị nguồn vốn, lên kế hoạch kinh doanh mở cửa hàng vật tư nông nghiệp; bạn còn phải chuẩn bị thêm các thủ tục quan trọng như học lấy chứng chỉ, đăng ký kinh doanh để tránh cơ quan chức năng kiểm tra không đủ giấy phép bị phạt nặng…

Bên trên là một số kiến thức về Kinh doanh khởi nghiệp Vật tư nông nghiệp: Vật tư nông nghiệp là gì, bao gồm gì; điều kiện kinh doanh Vật tư nông nghiệp; một số cách quản lý cửa hàng Vật tư nông nghiệp của bạn sao cho hiệu quả…

* Bài viết mang tính chất tham khảo. Vui lòng tham khảo nhiều nguồn khác nhau trước khi bắt đầu kinh doanh Vật tư nông nghiệp.

5/5 - (7 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại ý kiến/nhu cầu của bạn!x